โฆษณา

List your Thailand travel business
Thailand Golf Tours

โฆษณา

Advertise your Thailand travel business.
free listing of your Asia vacation rentals home.
สงกรานต์ที่ประเทศจีน

สงกรานต์ที่ประเทศจีน

สำหรับชาวจีนที่อาศัยอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนในแคว้นสิบสองปันนา มณฑลยูนนาน เทศกาลสงกรานต์จะอยู่ในช่วง วันที่ 13-16 เมษายนตามปฎิทินของชาวไต ซึ่งชาวไตจะเรียกประเพณีนี้ว่า" เทศกาลสาดน้ำ" หรือ" เทศกาลสรงน้ำพระพุทธรูป "

ตำนานสงกรานต์ของยูนนาน

มี ตำนานเล่าขานแตกต่างกันไปเกี่ยวกับประเพณีสงกรานต์ของยูนนาน บ้างก็เล่าว่านางสงกรานต์ทั้งเจ็ดเป็นเมียของปีศาจตนหนึ่ง ที่พลังอิทธิฤทธิ์มากมายแต่นำไปใช้ในทางที่ผิด สร้างความเดือดร้อน ทุกข์เข็ญให้กับชาวบ้าน จนวันหนึ่งก็ได้ทราบความลับที่ว่ามีเพียงเส้นผมของปีศาจตนนี้เท่านั้นที่จะ ตัดศรีษะปีศาจได้ และอยู่มาวันหนึ่งปีศาจตนนี้นอนหลับอยู่ด้วยความอ่อนเพลีย ภรรยาคนหนึ่งของปีศาจก็ได้ใช้เส้นผมนั้นตัดศรีษะ พอศรีษะตกลงพื้นก็เกิดไฟลุกไหม้ เมียทั้งเจ็ดของปีศาจต้องผลัดเปลี่ยนกันถือศรีษะของปีศาจตนนั้นจนกว่าจะถูก เผาจนหมด และช่วงที่ผลัดเปลี่ยนกันถือแต่ละคนก็จะใช้น้ำสะอาดชำระล้างคราบสกปรกบนร่าง กายให้หมด จึงเป็นที่มาของการสาดน้ำในวันปีใหม่ของ ชาวไต และเรียกว่า วันเนา วันที่ศรีษะของปีศาจถูกเผาไฟจนหมด

สงกรานต์ของชาวไตในแต่ละวันจะเต็มไปด้วยความสนุกสนานเพื่อเป็นการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

วันแรก ( 13 เมษายน) งาน สงกรานต์ของแคว้นสิบสองปันนาจะคลื้นเคลงด้วยขบวนฟ้อนรำทำเพลงตามประเพณีของ ชาวเผ่าพื้นเมือง และมีการแข่งเรือมังกรที่ประดับตกแต่งด้วยสีสันสวยงามไปตามแม่น้ำแยงซีเป็น ที่ตื่นตาตื่นใจกับผู้ที่ได้พบเห็น พอตกเย็นก็จะมีการจุดพลุขึ้นฟ้า ชาวยูนนานจะตื่นเต้นและมีความสุข ว่าเทศกาลปีใหม่ได้เริ่มขึ้นแล้ว

วันที่สอง( 14 เมษายน) เป็น วันที่สำคัญอีกวันหนึ่ง ชาวไตจะเล่นสาดน้ำกันทุกคนจะมีถังน้ำเอาไว้หรือตามข้างถนนก็จะมีการวางถัง น้ำเอาไว้ เพราะเป็นความเชื่อว่าการสาดน้ำคือการชำระล้างเอาสิ่งสกปรก สิ่งไม่ดีออกไปกับปีเก่าและต้อนรับสิ่งดีๆที่จะมาพร้อมกับปีใหม่ ในตอนเย็นก็จะมีการแสดง และขบวนแห่ที่ต่างกันออกไป มีการแต่งชุดของชาวเผ่าและร่วมรับประทานอาหารพื้นเมืองของชาวไต

วันที่สาม ( 15 เมษายน) งาน ฉลองสงกรานต์ยังมีต่อเนื่องกันมาจนวันที่สามก็จะมีการจุดประทัดที่ทำขึ้นเอง ง่ายๆจากไม้ไผ่และดินปืน และคนหนุ่มสาวก็จะมีการแลกของ

ขวัญกัน งานสงกรานต์ของชาวสิบสองปันนาเป็นที่ให้ความสนใจของชาวจีนทั่วประเทศรวมทั้ง นักท่องเที่ยวที่น่าจะไปเที่ยวดูสักครั้งหนึ่ง

สงกรานต์ในพื้นที่ต่างๆของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

มี 25 ชาติพันธ์ที่อาศัยอยู่ในมณฑลยูนนาน และชาวไตเป็นชนกลุ่มหนึ่งที่มีมากที่สุดถึง 34% ย้อน กลับไปที่ชาวไตตั้งถิ่นฐานอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนแต่ด้วยความไม่แน่ นอนทางการเมือง และสงครามทำให้ประชาชนย้ายถิ่นฐานไปอยู่ที่อื่น อย่างเช่น ลาว ไทย ทำให้คนในพื้นที่ได้ซึมซับใกล้ชิดและเกี่ยวข้องกับศาสนาพุทธนิกายเถวาทไป ด้วย

เทศกาล ฉลองสงกรานต์ไม่ใช่มีแค่ชาวไตในยูนนานเท่านั้น แต่ในประเทศเพื่อนบ้าน อย่างเช่น ไทย ลาว พม่า หรือแม้แต่ประเทศกัมพูชาที่ไม่ค่อยจะสาดน้ำกันเท่าไหร่ ก็จะมีงานเฉลิมฉลองที่คล้ายๆกัน โดยรวมก็เพื่อต้อนรับความสุขและโชคดี

www.th.songkranfestival.net

แชร์

โฆษณา

Thailand Golf Tours
Advertise your Thailand travel business.

โฆษณา

List your Thailand travel business
free listing of your Asia vacation rentals home.