โฆษณา

Advertise your Thailand travel business.
List your Thailand travel business

โฆษณา

Thailand Golf Tours
free listing of your Asia vacation rentals home.
ประเพณีสงกรานต์ของพม่า

วันสงกรานต์ของพม่า

ประเพณีสงกรานต์ของพม่า

งาน ฉลองสงกรานต์ที่พม่าจะจัดขึ้นในสัปดาห์ที่สองของเดือนเมษายน ไม่กำหนดตายตัวว่าตรงกับวันที่เท่าไหร่ ขึ้นอยู่กับการนับวันทางจันทรคติ หรือการเคลื่อนของพระจันทร์หรือพระอาทิตย์และวันนี้จะมีการจัดงานเฉลิมฉลอง ที่ยิ่งใหญ่ ชาวพม่าจะเรียกกันว่า มหาติงจัง

ชีวิตชีวาและสีสันของประวัติศาสตร์ที่มืดมน

พม่าเป็นประเทศที่ยากจนประเทศหนึ่งของโลกที่จะต้องได้รับการพัฒนาและเป็นประเทศที่ปกครองโดยรัฐบาลทหารมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1962 มี การสูญเสียเลือดเนื้อกับสงครามกลางเมืองที่เกิดขึ้น ถึงแม้อำนาจการปกครองส่วนใหญ่จะเป็นของทหารมากกว่าพรรคฝ่ายค้าน แต่ประเทศพม่าก็ยังมีเสน่ห์และความสวยงามอย่างน่ามหัจรรย์และผู้คนก็เปี่ยม ไปด้วยไมตรี

เตรียมต้อนรับปีใหม่

ในช่วงเทศกาลสงกรานต์หรือตลอดทั้งเดือนเมษายน เป็นเทศกาลส่งความสุข ที่ชาวพม่าจะมีการเฉลิมฉลองกัน ในช่วง 4 วันก่อนวันขึ้นปีใหม่ก็จะมีการเล่นสาดน้ำกันเป็นการชำระล้างสิ่งไม่ดีออกไปกับปีเก่า เพื่อต้อนรับสิ่งดีๆในปีใหม่ งานมหาติงจังของพม่าก็จะมีการเล่นสาดน้ำคล้ายๆกับประเพณีสงกรานต์ของไทย ลาวและก็จีน

ติงจัง หมายถึง"การเคลื่อนไปสู่ " และเทศกาล ติงจังมีมานานกว่า 500 ปี เป็นประเพณีเก่าแก่ที่อยู่คู่กันมากับวิถีชิวิตของชาวพม่า

เทศกาลแห่งความชุ่มฉ่ำ

การ เล่นสาดน้ำในงานประเพณีสงกรานต์ของประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นความเชื่อที่ว่าการสาดน้ำเป็นการชำระล้างสิ่งต่างๆที่ไม่ดีในปีที่ผ่าน มาให้ออกไป เป็นการชำระร่างกายและจิตใจให้สะอาดบริสุทธิ์เพื่อเริ่มต้นรับสิ่งใหม่ สิ่งดีๆที่จะมาถึง ช่วงเดือนเมษายนเป็นช่วงที่ร้อนมากที่สุดการเล่นน้ำสงกรานต์ก็ช่วยบรรเทาไป ได้บ้าง ถึงแม้เสื้อผ้าจะเปียกปอนไปก็จะแห้งเร็วได้เหมือนกันด้วยสภาพอากาสที่ร้อน จัด

ใน ช่วงวันสงกรานต์ตามต่างจังหวัดหรือเมืองเล็กๆก็จะมีการตั้งเวทีเล็กๆจัดให้ มีการแสดงต่างๆของเด็กนักเรียนและก็มีถังน้ำตั้งไว้เมื่อมีรถหรือผู้คนดิน ผ่านมาก็จะสาดน้ำกันเป็นที่สนุกสนานกัน ทางด้านเวทีใหญ่ก็จะมีการแสดงต่างๆและฟ้อนรำตามประเพณีติงจัง

ตำนาน ติงจัง

ตามความเชื่อของชาวพม่าเชื่อว่า4วัน ก่อนวันขึ้นปีใหม่พระเจ้า หรือกษัตริย์จะมาปรากฎตัวเพื่อมารับทราบทุกข์ สุข ของประชาชนในช่วงปีที่ผ่านมาและความเชื่อในกฎแห่งกรรม ผู้คนจึงพากันตกแต่งประดับประดาประตูทางเข้าบ้าน ด้วย ใบไม้ และดอกไม้ เพื่อเป็นการแสดงการต้อนรับพระเจ้าที่มาเยือนโลกและจะกลับไปในตอนเช้าของวัน ที่สามซึ่งหมายถึงปีใหม่ได้มาถึงแล้ว

ประเพณีติงจัง

ใน ช่วงเทศกาล ติงจัง คนหนุ่มสาวก็พากันไปขอพร และรดน้ำดำหัวผู้เฒ่า ผู้แก่ที่เคารพนับถือเพื่อเป็นสิริมงคล มีการปล่อยนกปล่อยปลาตามความเชื่อทางศาสนาไม่ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต

การเตรียมตัวเพื่อไปเที่ยวงานติงจัง

ถ้า จะไปเที่ยวพม่าในช่วงเทศกาลติงจัง สิ่งที่ควรจะรู้ก็คือขนบธรรมเนียมประเพณี เพราะว่าจะมีการเล่นสาดน้ำกันอย่างทั่วถึงไม่เว้นว่าคุณจะเป็นนักท่องเที่ยว ก็ตาม เพราะคนพม่าเชื่อว่าการสาดน้ำเป็นสิ่งที่ดีเป็นการชำระล้างจิตวิญญาณให้ สะอาดบริสุทธิ์

ด้วยอุณหภูมิที่สูงเกือบ40 องศา เซลเซียส ชุดที่ใส่เล่นติงจัง ก็จะมีหมวก เสื้อยืดหรือเสื้อเชิ๊ต กางเกงขาสั้น และก็ผ้าเอาไว้ช็ดหน้าและที่ขาดไม่ได้ก็คือถุงพลาสติกกันน้ำเอาไว้ใส่อุ ปกรณ์อิเลคโทรนิคต่างๆเช่น กล้องถ่ายรูป โทรศัพท์มือ

www.th.songkranfestival.net

แชร์

โฆษณา

free listing of your Asia vacation rentals home.
Advertise your Thailand travel business.

โฆษณา

List your Thailand travel business
Thailand Golf Tours